[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 16 เมษายน 2555

เรื่องควรรู้ของทาสแมวมือไหม่?
มันคือยังไงกันน้า
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์, พันธุ์ร็อตไวเลอร์, พันธุ์อัฟกัน ฮาวนด์, พันธุ์อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย
ชอบ  (0) , View: 761, Comment: 0
Blog ของ

น้องต่าย

 


เรื่องควรรู้ของทาสแมวมือใหม่ (Cat Magazine)

เรื่อง : ฝ่ายวิชาการ โรงพยาบาลสัตว์มั่นมหัคฆ์ 

            แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ที่มีความน่ารัก ขี้เล่น และเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ดังนั้นแมวจึงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่คนเลือกนำมาเลี้ยง และจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมสำหรับผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ ก่อนที่จะทำการเลือกแมวมาเลี้ยงนั้น สิ่งแรกที่คุณต้องตัดสินใจไม่ใช่ว่าจะเลือกตัวไหนมาเลี้ยงดี แต่ต้องติดสินใจว่าคุณเหมาะสมที่จะเลี้ยงแมวหรือไม่ โดยคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น การให้เวลาเลี้ยงดูเจ้าแมวเหมียว การให้อาหาร การทำความสะอาดกระบะทราย รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เป็นต้น แต่หากตัดสินใจได้แล้วว่าคุณนั้นเหมาะสมกับการเลี้ยงน้องแมวเหมียว ดังนั้นก็ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงแมวเพื่อลดข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้


 วิธีการเลือกลูกแมวเหมียวให้เหมาะกับตัวคุณ

            เมื่อคุณตัดสินใจจะซื้อแมวมาเลี้ยง สิ่งสำคัญคือการเลือกแมวให้เหมาะสมและตรงความต้องการของคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์เพศ และอายุ


 1. สายพันธุ์ 

            ควรทำการศึกษาลักษณะของแมวในแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ได้แมวที่มีลักษณะและนิสัยที่ตรงตามความต้องการและเหมาะสมกับตัวคุณ รวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพของแมวในแต่ละสายพันธุ์ เช่น แมวขนยาว จำเป็นต้องได้รับการดูแล และทำความสะอาดขนมากกว่าแมวขนสั้น เป็นต้น

 2. เพศ 

            แมวตัวผู้จะมีนิสัยชอบหนีออกจากบ้าน จึงเหมาะกับเจ้าของที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลและเอาใจมากนัก ส่วนแมวเพศเมียนิสัยค่อนข้างติดบ้านไม่เหมือนแมวตัวผู้ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับเจ้าของที่มีเวลาว่างส่วนใหญ่อยู่บ้าน

 3. สุขภาพของแมว 

            ควรเลือกแมวที่มีสุขภาพแข็งแรง ขนสะอาดปราศจากเห็บหมัด ผิวหนังไม่มีแผลหรือการอักเสบ ดวงตาสดใสเป็นประกายไม่มีขี้ตาเกรอะกรัง จมูกไม่มีน้ำมูกหรือคราบน้ำมูก ไม่มีอาการไอหรือหายใจหอบ ปาก และเหงือกสีชมพูไม่มีกลิ่น ฟันขาวสะอาด หูสะอาด ไม่มีขี้หูเป็นคราบดำ หรือไรหู บริเวณรอบทวารหนักต้องสะอาดไม่มีคราบอุจจาระเกรอะกรัง หากมีคราบอุจจาระเลอะติดกันอยู่แสดงว่าแมวอาจมีอาการถ่ายเหลว ซึ่งแสดงว่าแมวอาจป่วยจากการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ ผู้เลี้ยงแมวส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าลูกแมวที่นำมาเลี้ยงนั้น จะเชื่องกับเราหรือไม่ ให้สังเกตพฤติกรรมของลูกแมว ถ้าพบว่าลูกแมวดูตื่นกลัวจนตัวสั่น หรือขู่ตลอด แสดงว่าลูกแมวนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในการเลี้ยงให้เชื่อง หรือให้เชื่อฟังเจ้าของ โดยลักษณะของลูกแมวแบบนี้ไม่เหมาะสมสำหรับผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ ควรให้ผู้ที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวมาก่อนเป็นผู้เลี้ยงดู 4. อายุ 

            สำหรับผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ที่มีความพร้อม และมีเวลาดูแลเอาใจใส่ ควรเลี้ยงแมวตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว เนื่องจากฝึกสอนได้ง่าย แต่สำหรับผู้เลี้ยงที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก ควรเลือกแมวที่โตแล้วมาเลี้ยงดีกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่มากนัก สำหรับอายุลูกแมวที่เหมาะสมในการนำมาเลี้ยงควรอายุตั้งแต่ 8-10 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่แมวหย่านมแล้ว และสามารถกินอาหารจากจานได้เอง
ข้อควรทราบ และข้อปฏิบัติเมื่อเริ่มนำแมวมาเลี้ยง

            แมวเป็นสัตว์ที่มีความจำค่อนข้างดี ดังนั้นมันจะจำได้ว่าใครที่ใจดีหรือใจร้ายกับเขา หากคุณทำร้ายแมว เขาจะจดจำทันทีว่าคุณเป็นคนไม่ดี และจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ยุ่งกับคุณ แต่หากคุณรักและดูแลแมวอย่างดี เขาจะจดจำว่าคุณเป็นเพื่อนของเขา และจะประพฤติตัวดีกับคุณ ดังนั้นเมื่อคุณนำแมวใหม่เข้ามาเลี้ยงควรปล่อยให้แมวทำความคุ้นเคยกับสถานที่ก่อนในวันแรก โดยผู้เลี้ยงควรเอาใจใส่ อย่าดุหรือเสียงดังจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรกักขังแมวไว้แต่ในบ้าน ควรพาออกไปเดินเล่นนอกบ้านบ้าง เพื่อให้แมวไม่กลัวและมีสังคมกับแมวตัวอื่น นอกจากนี้สิ่งสำคัญมากอีกอย่างที่ผู้เลี้ยงต้องทำเมื่อนำแมวใหม่มาเลี้ยงคือ การสร้างภูมิคุ้มกันโรค และการถ่ายพยาธิ

            แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบอาบน้ำ แต่แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาด ดังนั้นแมวจะเลียทำความสะอาดตนเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าแมวจะทำความสะอาดตัวเองได้ เจ้าของก็ควรแบ่งเวลามาหวีขนให้แมวด้วย เนื่องจากการหวีขนนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการกลืนก้อนขนลงไปในขณะที่แมวเลียทำความสะอาดตนเอง

            การให้อาหารแมวควรขึ้นอยู่กับอายุและน้ำหนักตัว ลูกแมวควรได้รับอาหารที่เพียงพอซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโต โดยแมวจะชอบเนื้อวัว เนื้อปลา ผัก นม ชีส และถั่ว หรือควรให้แมวทานอาหารสำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นสำหรับแมวโดยเฉพาะ เนื่องจากมีสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสมกับแมว
 ของใช้ที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงแมว

             1. ที่ใส่น้ำ และที่ใส่อาหาร

             2.ส้วมแมว หรือกระบะทราย และทรายอนามัย ผู้เลี้ยงควรเลือกที่เป็นพลาสติก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 14 นิ้ว ลึก 4 นิ้ว ลึก 4 นิ้ว และมีขอบสูงเพื่อกันทรายกระจายเวลาแมวกลบ ควรทำความสะอาดกระบะทรายเพื่อความสะอาดของแมว และป้องกันไม่ให้มีกลิ่นเหม็น

             3.ที่นอนแมว การเลี้ยงแมวในบ้านควรมีมุมที่อบอุ่นและอากาศถ่ายเทสำหรับจัดเป็นที่ให้แมวนอน

             4. ที่ลับเล็บ เพื่อป้องกันไม่ให้แมวของคุณทำลายเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ของคุณภายในบ้าน

             5. แมวเป็นสัตว์ที่รักและมีความสุขกับการเล่น ดังนั้นของเล่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการเลี้ยงดู เช่น ลูกบอล หนูสปริง ขนนก เป็นต้น

บางคนตอนแรกอาจจะงงๆ กับคำว่า ทาสแมวมือไมห่? ใช่ไหมละคะ แต่พออ่านไปแล้วก็เริ่มหายงงล่ะซิ แหะๆ ชมก็เป็นเด้อ ~! T^T
เรื่องควรรู้ของทาสแมวมือไหม่?
มันคือยังไงกันน้า
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์, พันธุ์ร็อตไวเลอร์, พันธุ์อัฟกัน ฮาวนด์, พันธุ์อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย
ชอบ  (0) , View: 761, Comment: 0
Blog ของ

น้องต่ายBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*